voatz

Thử thách lớn dành cho công nghệ bầu cử Blockchain, Điện thoại thông minh

Bang West Virginia vừa có một thử nghiệm lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ bằng hệ thống Voatz, hệ thống bỏ phiếu bầu bằng công nghệ smartphone và blockchain, có thể là thúc đẩy áp dụng công nghệ bầu cử mới.

Thư ký Bang West Virginia Mac Warner cho thông cáo về thành công bầu cử từ xa thông qua công nghệ blockchain vào ngày 15 tháng 11.

Mở đầu thông cáo là thành công của dự án, có 144 quân nhân đóng tại nước ngoài ở 24 quốc gia có thể tiến hành bầu cử bằng smartphone, nền tảng dựa vào blockchain có tên gọi là Voatz.

Hệ thống Voatz được hình thành nhằm giải quyết vấn đề có ít người bầu cử khi đang phục vụ trong quân đội. Theo lời của Symantec - nguyên nhân thúc đẩy phát triển Voatz vì chỉ có 368,516 (18%) trong 2 triệu quân nhân và người thân của họ bầu cử khi đang phục vụ tại nước ngoài trong năm 2016. Sau khi kiểm phiếu và loại bỏ những phiếu không hợp lệ hoặc trễ, chỉ còn lại 11% số phiếu bầu).

Dù Warner thông cáo rằng dự án thành công, nhưng chánh văn phòng thư ký bang Michael Queen trả lời phỏng vấn Washington Post rằng họ không có kế hoạch mở rộng chương trình rộng khắp cho các quân nhân đang phục vụ tại nước ngoài.

Theo lời của Warner, nếu một ai đó từ nước Nga tấn công mạng vào điện thoại và đánh cắp dấu vân tay, cũng như gương mặt (hai công nghệ xác minh để bầu cử trên Voatz) có thể thay đổi kết quả bầu cử.

Tuy các vấn đề về an ninh vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng đây là một khởi đầu cho việc áp dụng công nghệ blockchain vào bầu cử, và thêm một ví dụ trong việc áp dụng blockchain trong thực tiễn.

Tags